Biển số LD là gì? Xe biển LD có sang tên được không?

15/01/2024, Tạ Hải Long
Biển số LD là gì? Biển số LD là biển số liên doanh được cấp cho các xe thuê nước ngoài. Khi sang tên xe biển LD cần chuẩn bị giấy tờ quan trọng

Biển số LD là gì? Biển số LD được cấp phép tại Việt Nam có ký tự đặc biệt. Đây là biển số được cấp cho các doanh nghiệp hoặc phương tiện của doanh nghiệp nước ngoài. Việc sang tên xe biển LD không quá phức tạp. Khi vận hành xe biển LD cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định đã được đề ra.

Biển số LD là gì? Ý nghĩa của biển số liên doanh

Biển số LD là gì? Biển số LD là liên doanh, được cấp cho các xe thuê ngoài nước, doanh nghiệp có vốn kinh doanh nước ngoài hoặc phương tiện của công ty nước ngoài trúng thầu dự án tại Việt Nam. Theo đó, LD là chữ viết tắt của “liên doanh”. Liên doanh là sự hợp tác của 2 hay nhiều tổ chức kinh doanh tạo thành một công ty liên doanh, cùng nhau sản xuất.

Biển số LD là biển số có ký hiệu đặc biệt nhất hiện nay đang được cấp phép tại Việt Nam.

bien-so-ld-la-bien-so-co-ky-hieu-dac-biet-nhat-hien-nay-dang-duoc-cap-phep-tai-viet-nam.jpg

Biển số LD là gì? Biển số LD là biển số có ký hiệu đặc biệt nhất hiện nay đang được cấp phép tại Việt Nam

Sang tên đổi chủ có được áp dụng cho biển LD?

Ngoài, biển số LD là gì? Xe biển LD có sang tên được không cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Sang tên đổi chủ với xe biển LD hoàn toàn bình thường. Khi muốn sang tên hay chuyển đổi chủ sở hữu có biển số xe LD, người chủ của xe cần tuân theo các quy định của pháp luât.

Nhưng, sang tên biển số liên doanh chỉ được phép thực hiện khi lý do sang tên đáp ứng đúng các yêu cầu về sang tên theo luật hiện hành. Với việc cho phép sang tên bao gồm thừa kế, việc chuyển nhượng hợp pháp như mua bán, tặng, cho và các trường hợp khác.

viec-sang-ten-bien-so-lien-doanh-chi-duoc-phep-thuc-hien-khi-ly-do-sang-ten-dap-ung-dung-cac-yeu-cau.jpg

Việc sang tên biển số liên doanh được thực hiện khi lý do sang tên đáp ứng đúng yêu cầu 

Khi sang tên xe biển số liên doanh cần các thủ tục nào?

Câu hỏi "Biển số LD là gì?" đã được giải đáp vậy các thủ tục khi sang biên biển LD như thế hãy cùng tìm hiểu. Sau khi tìm hiểu về định nghĩa biển số LD là gì, dưới đây là hướng dẫn thủ tục sang tên xe biển số liên doanh để bạn có thể sử dụng hiệu quả kiểu xe này.

Lý do sang tên và chuyển nhượng xe biển số LD

Từ kinh nghiệm lái xe có thể thấy, khi thực hiện sang tên xe biển số LD thông qua các hình thức cho tặng, mua bán cần lập hợp đồng cho tặng, mua bán theo quy định pháp luật. Người sang tên cần nêu rõ lý do sang tên và hình thức chuyển nhượng trên hợp đồng và chữ ký xác nhận của hai bên.

 • Lý do: Do mua bán, cho tặng, thừa kế,… 

 • Hình thức: Lập hợp đồng cho tặng, mua bán 

nguoi-sang-ten-can-neu-ro-ly-do-sang-ten-va-hinh-thuc-chuyen-nhuong-tren-hop-dong.jpg

Người sang tên cần nêu rõ lý do sang tên và hình thức chuyển nhượng trên hợp đồng

Hợp đồng mua, tặng xe ô tô có điều kiện và hiệu lực như thế nào?

Biển số LD là gì? Điều kiện hiệu lực của hợp đồng mua tặng ra sao? Cùng tìm hiểu ngay. Để đảm bảo tính pháp lý và hiệu lực của hợp đồng khi mua, bán hoặc cho, tặng khi sang tên biển số liên doanh, hợp đồng này phải được công chứng tại nơi có thẩm quyền.

Công chứng hợp đồng mua bán hoặc cho tặng tại Văn phòng công chứng là quy trình đưa hợp đồng ra công chứng, trong đó các bên tham gia sẽ ký tên hoặc chữ ký của họ sẽ được xác nhận bởi cơ quan công chứng. Quá trình này đảm bảo tính chính xác và hiệu lực pháp lý của hợp đồng.

Ngoài ra, nếu không thể tiến hành công chứng tại Văn phòng công chứng, việc xác thực chữ ký tại Uỷ ban Nhân dân xã phường cũng được công nhận. Chữ ký của các bên sẽ được xác minh và chứng thực bởi các cơ quan chính quyền địa phương.

Việc công chứng hợp đồng mua bán hoặc cho tặng tại Văn phòng công chứng hoặc xác thực chữ ký tại Uỷ ban Nhân dân xã phường đảm bảo tính pháp lý và giúp đảm bảo quyền lợi của các bên trong việc sang tên biển số liên doanh.

dam-bao-tinh-phap-ly-va-hieu-luc-hop-dong-can-duoc-cong-chung.jpg

Đảm bảo tính pháp lý và hiệu lực hợp đồng cần được công chứng

Thời hạn bắt buộc làm thủ tục sang tên

Thời hạn bắt buộc làm thủ tục sang tên, người nhận xe cần phải hoàn thành kể từ khi hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng xe, tính từ ngày hoàn thành hợp đồng tối đa 30 ngày. Nếu thủ tục sang tên không được hoàn thành trong khoảng thời gian này, người nhận sẽ bị áp dụng mức phạt hành chính theo quy định.

Hồ sơ thủ tục sang tên xe LD

Biển LD là gì? Đã được giải đáp ở đầu bài vậy hồ sơ thủ tục sang tên xe LD ra sao cùng tìm hiểu ngay.

 • Giấy tờ cá nhân: Bao gồm CMND/thẻ căn cước/sổ hộ khẩu. Trường hợp là người nước ngoài, cần có hộ chiếu và thẻ thường trú.

 • Giấy tờ liên quan đến tổ chức: Bao gồm hóa đơn VAT, chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định bán điều chuyển xe.

 • Giấy đăng ký xe: Đây là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu của xe ô tô.

 • Hợp đồng mua bán hoặc cho tặng xe: Là hợp đồng mà người bán và người nhận ký kết để chuyển nhượng quyền sở hữu xe.

 • Sổ kiểm định: Đây là sổ kiểm định của xe ô tô, chứng nhận rằng xe đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn giao thông.

 • Tờ khai sang tên: Là mẫu tờ khai đăng ký thay đổi chủ sở hữu xe, cần điền đầy đủ thông tin liên quan đến người nhận và xe ô tô.

 • Bộ cà số khung, số máy: Đây là thông tin về số khung và số máy của xe ô tô, cần được cung cấp trong hồ sơ.

 • Biển số: Trong trường hợp biển số xe là biển số 4 số, cần cung cấp thông tin biển số trong quá trình sang tên.

 • Các giấy tờ xe khác có liên quan: Ngoài những giấy tờ trên, còn có thể yêu cầu các giấy tờ khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

ho-so-sang-ten-can-chuan-bi-day-du.jpg

Hồ sơ sang tên cần chuẩn bị đúng các yêu cầu theo pháp luật

Thủ tục sang tên xe gồm các bước

Ngoài việc hiểu về khái niệm xe LD là gì, người sử dụng xe LD cần nắm được rõ các bước sang tên xe LD theo đúng quy định của pháp luật như sau:

 >>> Có thể bạn quan tâm: Cập nhật giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Lưu ý để không bị phạt

 • Bước 1: Người mua bán và người cho tặng cần hoàn thành hồ sơ mua bán hoặc cho tặng xe: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán hoặc cho tặng xe, giấy tờ cá nhân, giấy đăng ký xe, sổ kiểm định và các giấy tờ khác có liên quan.

 • Bước 2: Rút hồ sơ gốc của chủ xe khi mua (nếu xe được mua từ một tỉnh khác): Đi đến cơ quan đăng ký xe ở tỉnh của chủ cũ để rút hồ sơ gốc của xe ô tô.

 • Bước 3: Kê khai lệ phí trước bạ: Điền đơn kê khai lệ phí trước bạ theo quy định của cơ quan đăng ký xe.

 • Bước 4: Nộp lệ phí trước bạ: Nộp lệ phí trước bạ tại quầy thu lệ phí của cơ quan đăng ký xe theo hướng dẫn.

 • Bước 5: Đăng ký sang tên tại cơ quan thẩm quyền: Gửi hồ sơ đã hoàn chỉnh và các giấy tờ tương ứng đến cơ quan công an có thẩm quyền để đăng ký sang tên xe ô tô. Quá trình này được thực hiện theo quy trình và yêu cầu của cơ quan đăng ký xe.

 • Bước 6: Bấm biển số mới: Sau khi hoàn thành việc đăng ký sang tên, sẽ nhận được biển số xe mới từ cơ quan đăng ký xe.

 • Bước 7: Nhận kết quả theo thời hạn ghi trên giấy hẹn: Đợi kết quả từ cơ quan đăng ký xe theo thời hạn được ghi trên giấyhẹnthu-tuc-sang-ten-voi-cac-buoc-don-gian.jpg

Thủ tục sang tên với các bước đơn giản

 

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện việc sang tên xe ô tô biển số LD, nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cơ quan đăng ký xe có thể trả lại hồ sơ để làm lại và đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Những lưu ý khi đi xe biển liên doanh?

Khi sử dụng xe biển liên doanh chủ sở hữu cần chuẩn bị đủ giấy tờ đăng ký xe, thủ tục liên quan đến thuế, theo dõi và cập nhật hồ sơ xe. Ngoài ra, cần hiểu rõ về các quy định liên quan đến biển số liên doanh và tuân thủ luật giao thông. Đừng quên bảo dưỡng và bảo trì định kỳ trước khi tham gia giao thông để có một lộ trình an toàn.

khi-su-dung-xe-bien-ld-can-chuan-bi-day-du-giay-to-va-thu-tuc-lien-quan-den-thue.jpg

Khi sử dụng xe biển LD cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục liên quan đến thuế

Những thông tin trên đã tổng hợp và trả lời cho thắc mắc xe biển số LD là gì cũng như cách sang tên xe biển LD hiện nay tại Việt Nam. Tuân thủ các bước làm, bạn có thể thực hiện việc sang tên xe biển LD một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nuôixe.vn chia sẻ đến bạn những kiến thức hưu ích về xế hộp của bạn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa biển số xe, dịch biển số chính xác hợp phong thuỷ

Chia sẻ
Tạ Hải Long
Tạ Hải Long

Tôi là Tạ Hải Long - Bằng niềm đam mê với ô tô và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực review đánh giá xe. Hi vọng với những chia sẻ của tôi sẽ cung cấp những thông tin quan trọng và hữu ích tới bạn đọc về các dòng xe