Ô tô nên đổ xăng 92 hay 95? Tác hại khi trộn 2 loại xăng với nhau

17/12/2023, Tạ Hải Long
Xăng đang là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong động cơ đốt trong của ô tô, và tại Việt Nam, A92 và A95 là hai loại xăng rộng rãi được ưa chuộng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại xăng này và quyết định xem ô tô nên đổ xăng 92 hay 95 để phù hợp với xế yêu của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xăng đang là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong động cơ đốt trong của ô tô, và tại Việt Nam, A92 và A95 là hai loại xăng rộng rãi được ưa chuộng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại xăng này và quyết định xem ô tô nên đổ xăng 92 hay 95 để phù hợp với xế yêu của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xăng 92 và 95 khác nhau như thế nào?

Trước hết để biết nên ô tô nên đổ xăng 92 hay 95 chúng ta cần tìm hiểu điểm khác nhau giữa xăng 92 và xăng 95:

Màu sắc của các loại xăng được phân biệt bằng mắt thường, tuy nhiên các quy định về màu sắc sẽ tùy thuộc theo từng quốc gia. Ở Việt Nam, xăng A92 có màu xanh lá và chỉ số octan là 92, xăng A95 có màu vàng đất và chỉ số octan 95. Xăng A95 là loại xăng cao cấp hơn với khả năng chống kích nổ cao, giúp động cơ hoạt động một cách trơn tru hơn. 

chi-so-octan-cang-cao-thi-kha-nang-chong-no-cao-hon-va-nguoc-lai.jpg

Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống nổ cao hơn và ngược lại

Chỉ số 95 và 92 trong xăng là chỉ số octan (RON), đo lường khả năng chống nổ của xăng trong động cơ đốt trong. Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống nổ cao hơn và ngược lại. Nếu có điều kiện thời tiết, nhiệt độ, áp suất, hoặc các yếu tố khác tạo ra thách thức, xăng có chỉ số octan cao như A95 sẽ có khả năng chống kích nổ tốt hơn so với xăng A92. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất và an toàn của động cơ trong các điều kiện khác nhau. Vậy ô tô nên đổ xăng 92 hay 95?

Ô tô nên đổ xăng 92 hay 95

Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết nên đổ xăng gì cho ô tô. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích và những đánh giá giúp các bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn của riêng mình

Chỉ số biểu thị khả năng nén gây nổ được gọi là RON, chỉ số này được thể hiện trên thang điểm từ 0 đến 100. Áp suất thấp nhất mà xăng phát nổ là 0 RON và áp suất cao nhất có thể chịu được 100 RON

nhieu-nguoi-van-con-thac-mac-khong-biet-nen-do-xang-gi-cho-o-to.jpg

Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết nên đổ xăng gì cho ô tô

Sự khác biệt giữa xăng RON 95 và RON 92 có thể được hiểu dễ dàng khi xem xét về chỉ số octan và áp suất nén. Xăng RON 95, với chỉ số octan cao hơn, chịu được áp suất nén lớn hơn, có thể bốc cháy ở áp suất cao hơn, đặc biệt là ở mức áp suất 95.

Đối với động cơ có tỷ số nén cao, sử dụng xăng RON 95 (A95) là lựa chọn phù hợp hơn. Điều này giúp đạt được mức đốt cháy tối đa của động cơ, đảm bảo hiệu suất tối ưu và tránh tình trạng cháy nổ. Ngược lại, đổ xăng RON 92 vào động cơ có tỷ số nén cao có thể làm giảm hiệu suất và tiềm ẩn nguy cơ hỏng động cơ theo thời gian.

Tương tự, đối với động cơ có tỷ số nén thấp, sử dụng xăng RON 92 là lựa chọn phù hợp nhất để tránh lãng phí và đảm bảo áp suất nén tối ưu. Các chuyên gia khuyến cáo rằng động cơ với tỷ số nén trên 9,5:1 nên sử dụng xăng RON 95, trong khi động cơ có tỷ số nén thấp hơn nên chọn xăng RON 92 để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất cao nhất.

doi-voi-dong-co-co-ty-so-nen-cao-su-dung-xang-ron-95-a95-la-lua-chon-phu-hop-hon.jpg

Đối với động cơ có tỷ số nén cao, sử dụng xăng RON 95 (A95) là lựa chọn phù hợp hơn

Tóm lại, để biết ô tô nên đổ xăng 92 hay 95 cần dựa trên tỷ số nén của động cơ, đặc điểm kỹ thuật của xe, và hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất và bền vững của hệ thống nhiên liệu.

>>> Xem thêm: Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền hại xe

Ô tô đổ trộn lẫn xăng 92 và 95 có tác hại như thế nào?

Một số người hay có câu hỏi nếu như đổ lẫn hai loại xăng vào nhau liệu có ảnh hưởng đến xe hay động cơ của xe hay không?

Các cây xăng thường có hai loại này. Nhưng nếu người dùng đến mua, không nhớ xe mình dùng loại xăng RON 92 hay RON 95 và đổ nhầm. Hai loại xăng này sẽ bị trộn lẫn với nhau có thể thể khiến động cơ ô tô của bạn bị ảnh hưởng và chắc chắn hậu quả của việc pha xăng cần một thời gian mới xác định được. 

Cảnh báo về nguy cơ gây hại cho xe và người lái khi pha trộn xăng RON 92 và RON 95. Điều này là do động cơ xăng, một loại động cơ cháy cưỡng bức, đòi hỏi sự bảo vệ chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ. Tỷ số nén của động cơ ô tô cũng đóng vai trò quan trọng khi chọn loại xăng. Đối với tỷ số nén lớn hơn 9,5:1, sử dụng xăng RON 95 là lựa chọn an toàn, trong khi tỷ số nén nhỏ hơn 9,5:1 thì nên sử dụng xăng RON 92.

nguoi-dung-den-mua-khong-nho-xe-minh-dung-loai-xang-ron-92-hay-ron-95-va-do-nham.jpg

Người dùng đến mua, không nhớ xe mình dùng loại xăng RON 92 hay RON 95 và đổ nhầm.

Mặc dù việc đổ nhầm loại xăng có thể không gây hậu quả nghiêm trọng nếu nhận ra kịp thời và không lặp lại, nhưng chênh lệch lớn trong tỷ lệ pha trộn của hai loại xăng có thể xảy ra khi xe sắp hết xăng và chuẩn bị đổ xăng mới.

Tuy nhiên, việc thường xuyên pha trộn xăng có thể dẫn đến hao mòn xe, làm giảm hiệu suất và ảnh hưởng đến động cơ. Chuyên gia khuyến cáo rằng nên sử dụng xăng có chỉ số octan cao và khi đổ nhầm xăng, nên đổ ít và sử dụng hết xăng trong bình trước khi tiếp tục đổ xăng mới. Điều này giúp bảo vệ động cơ, giữ cho xe chạy mượt mà và tránh tình trạng chậm.

Kết luận

Bài viết trên là kinh nghiệm lái xe về việc “ô tô nên đổ xăng 92 hay 95” mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ lựa chọn được loại xăng phù hợp với xe của mình nhé. Nếu bạn muốn tìm thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng xe hãy tham khảo thêm tại Nuôi Xe.

>>> Xem thêm: 

Các hashtag trong bài viết:
Chia sẻ
Tạ Hải Long
Tạ Hải Long

Tôi là Tạ Hải Long - Bằng niềm đam mê với ô tô và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực review đánh giá xe. Hi vọng với những chia sẻ của tôi sẽ cung cấp những thông tin quan trọng và hữu ích tới bạn đọc về các dòng xe